TOPIC:นอนน้อยทำลายสุขภาพมากกว่าที่คิด

2019-07-09 View: 239 | Written by:lekang

          นอนน้อย (Lack of Sleep) คือ ภาวะที่ร่างกายนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลทำลายสุขภาพ ทั้ง ด้านอารมณ์ กระทบต่อชีวิตประจำวัน ทั้งยังทำให้เสี่ยงภาวะเจ็บป่วย และปัญหาสุขภาพต่าง ๆ มากมาย

ผลเสียของการ "นอนน้อย"

1. ระบบภูมิคุ้มกันลดลง

          การ "อดนอน" จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานหนักขึ้น จะมีเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น และเม็ดเลือดขาวเหล่านี้จะสลายตัวในเวลาต่อมา ส่งผลให้ความสามารถในการต้านทานต่อเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสอ่อนแอ

2. ความทรงจำลดลง

          การ "นอนไม่พอ" ส่งผลให้ระบบจัดเก็บความทรงจำหรือระบบประสาทมีประสิทธิภาพลดลง เพราะต่อมในสมองที่ทำหน้าที่ถ่ายโอนข้อมูลที่เรียนรู้ในระหว่างวัน เข้าสู่ความทรงจำระยะยาว จะทำงานตอนที่นอนหลับเท่านั้น และจะทำงานได้ดีหากร่างกายพักผ่อนอย่างเพียงพอ

3. อารมณ์เครียด หงุดหงิด

          คนที่ "นอนไม่พอ" เมื่อตื่นนอนในวันต่อมา มักจะหงุดหงิด เครียด และอารมณ์ไม่คงที่ หรือรู้สึกไม่สดชื่น

4. ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ

          การ "อดนอน" จะทำให้ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ โดยร่างกายจะต้องใช้เวลามากขึ้นถึง 40% เพื่อจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือด และการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงนาน ๆ จะทำให้ "แก่เร็ว"

5. อ้วนง่าย ไขมันสะสม

          หาก "อดนอน" นาน 1 สัปดาห์ หรือนอนวันละ 4 ชั่วโมง โดยประมาณ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นในการควบคุมปริมาณกล้ามเนื้อและไขมันน้อยลง ทำให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น

6. หิวง่าย หิวเร็ว

          หากนอนไม่ถึงวันละ 8 ชั่วโมง ร่างกายก็จะผลิตสารที่มีบทบาทในการควบคุมความอยากอาหาร ยิ่งอดนอนสารนั้นก็จะถูกผลิตออกมาน้อยลง ทำให้เรามีความอยากอาหารเพิ่มขึ้น 

7. หน้าแก่เกินวัย สิวขึ้น

          การ "นอนไม่พอ" สูญเสียโอกาสที่ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมนในขณะหลับ ซึ่งโกรทฮอร์โมนจะช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ โดยการสร้างสมดุลระบบการเผาผลาญอาหาร และช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ หากขาดฮอร์โมนชนิดนี้ผิวหนังก็จะหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่นได้ หรือ มีสิวขึ้นผิดปกติ

8. เซลล์ในร่างกายอักเสบง่าย

          เมลาโทนินเป็นสารที่มีบทบาทสำคัญในการปกป้องเซลล์ผิวจากอนุมูลอิสระ โดยเมลาโทนินจะถูกสร้างมากที่สุดในเวลากลางคืนขณะหลับ ถ้า "อดนอน" หรือ "นอนไม่พอ" จะทำให้มีการสร้างสารนี้ลดลง ส่งผลให้เกิดการอักเสบหรือเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น

9. เสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคมะเร็ง

          เนื่องจากสารโปรตีนในร่างกายจะสะสมมากขึ้นในหัวใจ เวลาร่างกายตื่นโดยธรรมชาติ แต่ถ้า "อดนอน" หรือ "นอนดึก" สารโปรตีนเหล่านี้จะยิ่งเข้าไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดการอุดตันได้ จึงมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจถึง 2 เท่า
          และยังมีการศึกษาวิจัยว่า การนอนดึก หรือนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง จะส่งผลให้มีอาการของมะเร็งลำไส้ มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงขึ้นไป

ข้อมูลจาก ไทยรัฐ   ที่มา กรมสุขภาพจิต
 

 

 

บทความยอดนิยม